Hôm thứ tư vừa qua, cơ quan Di Cư Liên Hợp Quốc cho biết rằng: số lượng người di cư quốc tế năm 2019 hiện ước tính khoảng 270 triệu người và điểm đến hàng đầu vẫn là Hoa Kỳ (gần 51 triệu người), tiếp theo là Đức (13 triệu người) và Ả Rập Saudi (13 triệu người). 

 Trong báo cáo toàn cầu mới nhất của mình, Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) lưu ý rằng: con số tổng thể chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong dân số thế giới mặc dù nó tăng 0,1% so với mức được chỉ ra trong báo cáo cuối cùng được công bố hai năm trước .

Con số 3,5% này vẫn chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong dân số thế giới. Nghĩa là phần lớn người dân trên toàn cầu (96,5%) được ước tính cư trú tại quốc gia nơi họ sinh ra, theo Bản báo cáo Di Cư Toàn Cầu của IOM năm 2020 cho biết.

Theo cơ quan của Liên Hợp Quốc, hơn một nửa số người di cư quốc tế (141 triệu người) sống ở châu Âu và Bắc Mỹ. Ước tính khoảng 52% là nam giới và gần hai phần ba số người di cư đang tìm việc làm (khoảng 164 triệu người).

Chủ yếu đến từ châu Á

Hơn 40% của tất cả những người di cư quốc tế được sinh ra ở châu Á (112 triệu người). Ấn Độ tiếp tục là quốc gia có nguồn gốc di cư quốc tế lớn nhất, với 17,5 triệu người sống ở nước ngoài, tiếp theo là Mexico (11,8 triệu người) và Trung Quốc (10,7 triệu người).

Báo cáo của IOM cũng lưu ý rằng: kiều hối quốc tế của người di cư đã tăng lên 689 tỷ đô-la trong năm 2018, với những nước hưởng lợi hàng đầu là Ấn Độ (78,6 tỷ đô-la), Trung Quốc (67,4 tỷ đô-la), Mexico (35,7 tỷ đô-la) và Philippines (34 tỷ đô-la).

Hoa Kỳ vẫn là nguồn chuyển tiền hàng đầu, ở mức 68 tỷ đô-la, tiếp theo là các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (44,4 tỷ đô-la) và Ả Rập Saudi (36,1 tỷ đô-la).

Di dân trong vùng được sinh ra

Mặc dù, hầu hết người di cư đến Hoa Kỳ. Báo cáo đã xác nhận một thực tế quan trọng khác, người di dân từ các nước nghèo đến các quốc gia giàu hơn như Pháp, Nga, Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất và Ả Rập Saudi.

Ở Châu Phi, Châu Á và Châu Âu, hầu hết người di cư quốc tế ở lại trong khu vực họ được sinh ra nhưng phần lớn người di cư từ Châu Mỹ Latinh, Caribbean và Bắc Mỹ thì không. Ba quốc gia hàng đầu có số lượng người di cư lớn nhất là Ai Cập, Morocco và Nam Sudan. Trong đó Nam Phi có số lượng người nhập cư lớn nhất.

Dữ liệu về Trung Đông cho thấy các quốc gia vùng Vịnh có một số lượng lớn người di cư tạm thời lớn nhất trên thế giới, bao gồm Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, nơi họ chiếm gần 90% dân số.

Những người di tản trong nước

Các cuộc xung đột và bạo lực đang diễn ra ở Cộng hòa Trung Phi, Cộng hòa Dân chủ Congo (DRC), Myanmar, Nam Sudan, Syria và Yemen đã dẫn đến sự di tản nội bộ lớn trong hai năm qua. Trung tâm giám sát di tản nội bộ của IOM cho biết tổng cộng 41,3 triệu người đã buộc phải rời bỏ nhà cửa vào cuối năm 2018. Đó là một kỷ lục kể từ khi việc giám sát bắt đầu vào năm 1998.

Sau gần chín năm xung đột, Syria có dân số di cư cao nhất, ở mức 6,1 triệu người, tiếp theo là Colombia (5,8 triệu người) và Cộng hòa Dân chủ Congo (3,1 triệu người). Với hơn 6 triệu người tị nạn, Syria cũng là nguồn tị nạn hàng đầu, tiếp theo là Afghanistan với khoảng 2,5 triệu người trong tổng số gần 26 triệu người. Trong số các động lực chính của di cư trong lục địa châu Phi là biến đổi khí hậu.

(Nguồn: Tin tức Liên Hợp Quốc, IOM).