Emmaus

Sau hơn 1 năm chia cắt, ông Ammar Hammasho, 34 tuổi, cuối cùng đã gặp lại vợ và 4 đứa con sau… hàng rào lưới ở Cyprus.

Ông Hammasho là một người tị nạn Syria, trước đây sống ở tỉnh Idlib bị xung đột tàn phá. Cuộc đoàn tụ của người công nhân xây dựng 34 tuổi và vợ con chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn.Hưởng ứng lời mời gọi của cha quản xứ –linh mục Inhaxiô Trần Ngà–, 124 sinh viên thuộc giáo xứ Phước Thiện (giáo hạt Ninh Thuận, giáo phận Nha Trang) đã tham dự buổi họp mặt đầu xuân Giáp Ngọ 2014 tại hội trường giáo xứ vào chiều mồng Ba Tết (Chúa nhật, 02-02-2014) để giao lưu và giúp nhau sống đạo giữa đời.


“Từ vài thập kỷ nay, rất nhiều bạn trẻ đã có mặt ở Sài Gòn để học tập và lao động, họ đang ngày đêm cố gắng trau dồi kiến thức và kinh nghiệm, để có thể lập thân, lập nghiệp tại thành phố này. Động cơ vào sài gòn của đa số những người trẻ là được đổi đời, được thoát cảnh con trâu đi trước cái cày theo sau, nhất là được khám phá và phát huy những khả năng của mình tại một thành phố năng động, giàu tiềm năng, có thị trường công nghiệp lớn là đầu tàu của cả nước về kinh tế. Tuy nhiên sống xa mái ấm, gia đình, xa quê hương, họ cũng gặp không ít khó khăn, chịu nhiều áp lực, nhiều thiệt thòi về mọi mặt…” (trích video: “Một thoáng Phát Diệm giữa lòng Sài Gòn” – thầy Giuse Vũ Văn Được – DCCT). 


Những anh chị em di dân và lữ hành chiếm tỉ lệ nhỏ trong dân số thế giới. Tuy vậy, trong các thuật ngữ xã hội, kinh tế, chính trị, họ lại được nhắc đến rất nhiều và có ý nghĩa quan trọng. Đặc biệt là những anh chị em di dân và lữ hành được gọi là “trong tình trạng bất hợp pháp’’. Số lượng đông tập trung ở những nước phát triển.


WHĐ (10.12.2016) – Máng cỏ là “một lời mời gọi dành chỗ trong cuộc sống chúng ta và trong xã hội cho Thiên Chúa,Đấng ẩn mình nơi khuôn mặt của người di dân và người nghèo”, đó là lời huấn dụ của Đức Thánh Cha Phanxicô trong buổi lễ khánh thành máng cỏ và cây Giáng sinh ở Quảng trường Thánh Phêrô ngày 9-12.


Thứ sáu vừa qua, 14/10/2016, Đức Thánh Cha Phanxico đã thăm “làng SOS” ở Roma, đây là khu dân cư dành riêng để chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và gặp khó khăn trong đời sống cá nhân, gia đình và xã hội. Chuyến viếng thăm bất ngờ của Đức Thánh Cha là một sáng kiến của ngài về “Thứ sáu của Lòng Thương Xót” như một dấu chỉ cụ thể của Lòng Thương Xót được thực hiện mỗi thứ sáu trong Năm Thánh này.